Visa 482 – Visa tạm thời tại Úc và những điều cần biết

Visa 482 bổ sung thiếu hụt lao động có tay nghề là một visa tạm thời được nơi tuyển dụng lao động bảo lãnh. Visa 482 cho phép người nắm giữ visa sống và làm việc tại Úc có thời hạn kéo dài từ 2 – 4 năm.

Sau một thời gian xôn xao với nhiều luồng ý kiến trái chiều về việc bãi bỏ visa lao động Úc 457 thì chính phủ Úc đã chính thức áp dụng một loại visa mới với mã số là 482 – Temporary Skill Shortage.

Nội dung chính của bài viết

  • 1 Mục đích của Visa 482 là gì?
  • 2 Visa 482 hoạt động như thế nào?
  • 3 Sau đây là các bước cần thực hiện để đăng ký Visa 482:
    • 3.1 Chi phí nộp hồ sơ bảo lãnh bao nhiêu?
    • 3.2 Chi phí nộp hồ sơ ứng cử bao nhiêu?
    • 3.3 Hồ sơ xin Visa phải đáp ứng những yêu cầu gì?
  • 4 Bạn có được bổ sung thành viên gia đình vào hồ sơ xin visa của bạn không?

Mục đích của Visa 482 là gì?

Visa 482 được thiết kế để bổ sung cho tình trạng thiếu hụt lao động. Visa 482 cho phép nhà tuyển dụng thuê nhân viên nước ngoài sang làm việc nếu họ không thể thuê nhân viên trong nước làm việc tại các vị trí việc làm của họ. Tuy nhiên, theo tờ SBS, chương trình Visa này không mở cho tất cả các ngành nghề mà chỉ mở cho những ngành nghề đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực ở Úc.

Visa 482 Úc thay thế cho visa 457
Visa 482 bổ sung thiếu hụt lao động có tay nghề tại Úc

Visa 482 hoạt động như thế nào?

Visa 482 có ba loại: ngắn hạn (Short-term stream), trung hạn (Medium-term stream), và theo thỏa thuận lao động (Labour Agreement Stream).

– Short-term stream dành cho những ngành nghề được liệt kê trên Danh sách Thiếu hụt Tay nghề Ngắn hạn (Short-term Skilled Shortage List).

– Medium-term stream dành cho những ngành nghề được liệt kê trên Medium-term Skilled Shortage List.

– Labour Agreement Stream yêu cầu nhà tuyển dụng tại Úc ký một thỏa thuận lao động với cơ quan phụ trách di trú.

Bạn cần phải đáp ứng những yêu cầu của một trong các loại visa kể trên để đăng ký xin Visa 482.

Sau đây là các bước cần thực hiện để đăng ký Visa 482:

1. Nhà tuyển dụng bảo lãnh tại Úc phải nộp Hồ sơ Bảo lãnh.

2. Nhà tuyển dụng bảo lãnh tại Úc phải nộp Hồ sơ Đề cử.

3. Đương đơn phải nộp Hồ sơ xin Visa.

Chi phí nộp hồ sơ bảo lãnh bao nhiêu?

Chi phí nộp hồ sơ đăng ký bảo lãnh hiện tại là $420. Thời gian xử lý hồ sơ kéo dài từ 38 đến 64 ngày.

Chi phí nộp hồ sơ ứng cử bao nhiêu?

Chi phí nộp hồ sơ ứng cử hiện tại là $330. Thời gian xử lý hồ sơ kéo dài từ 34 đến 35 ngày.

Hồ sơ xin Visa phải đáp ứng những yêu cầu gì?

Nộp hồ sơ xin visa là giai đoạn cuối cùng quả quá trình xin visa 482. Để đủ điều kiện được cấp visa, bạn phải chứng minh được rằng bạn đạt tất cả các điều kiện cần thiết và có kĩ năng cần thiết để đáp ứng vị trí công việc được đề cử. Bạn cũng cần đáp ứng yêu cầu sau đây:

  • Có 2 năm kinh nghiệm trong ngành nghề làm việc
  • Được doanh nghiệp bảo lãnh và chỉ định sang lao động tại Úc.
  • Ngành nghề phải nằm trong danh sách STSOL hoặc MLTSSL.
  • Chứng chỉ tiếng Anh IELTS tối thiểu 5.0
  • Đã tốt nghiệp hệ trung cấp, cao đẳng trở lên hoặc có kinh nghiệm 5 năm trong nghề (tùy ngành).
  • Đáp ứng yêu cầu về thẩm định tay nghề (tùy ngành nghề).
  • Đáp ứng các yêu cầu về đăng ký và bằng cấp, chứng chỉ hành nghề cần thiết cho công việc được chỉ định. (tùy ngành nghề)

Bạn có được bổ sung thành viên gia đình vào hồ sơ xin visa của bạn không?

Bạn có thể bổ sung thành viên gia đình sau đây vào hồ sơ xin visa:

1. Vợ/chồng hoặc người đang sống chung nhưng chưa phải là vợ/chồng.

2. Con cái hoặc con riêng.

3. Con hoặc con riêng của vợ/chồng hoặc của người đang sống chung nhưng chưa phải là vợ/chồng.

Theo Vtimes